MBA – CƠ HỘI ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP CÓ TẦM NHÌN ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Admission

Trong tuần qua, Trường Đại học Việt Nhật (VJU) đã tổ chức một chương trình tọa đàm về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, với sự tham gia của GS.TS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng VJU; PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú – Phó hiệu trưởng VJU; GS. TS. Hiroshi Morita – Giám đốc Chương trình MBA đến từ Đại học Quốc lập Yokohama (YNU), Nhật Bản; Ông Nguyễn Quang Thuân – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FinnGroup; PGS.TS. Nguyễn Đăng Minh – Giảng viên Viện Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN đồng thời là Chủ tịch hội đồng tư vấn Viện Quản trị Tinh gọn GKM; cùng nhiều thạc sỹ đã tốt nghiệp và các sinh viên tương lai của chương trình MBA.

Các diễn giả đã có những chia sẻ rất thiết thực về vai trò cũng như cơ hội nghề nghiệp của các thạc sỹ quản trị kinh doanh từ góc nhìn học thuật cũng như từ thực tế môi trường kinh doanh tại Việt Nam. GS.TS. Hiroshi Morita đã khẳng định điểm khác biệt lớn nhất giữa cử nhân và thạc sỹ quản trị kinh doanh là những người tốt nghiệp chương trình MBA có khả năng nắm bắt cơ hội để trở thành nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp, sau hai năm học tập và nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Mục tiêu của chương trình MBA là tạo ra các thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam không chỉ có khả năng vận dụng kiến thức mà còn làm giàu hơn kho tàng tri thức kinh doanh, có khả năng giải quyết các vấn đề trong kinh doanh thông qua phương thức tiếp cận có hệ thống và khoa học, từ đó góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu của nhân loại.

Từ góc nhìn của một tập đoàn hàng đầu về dịch vụ tích hợp dữ liệu tài chính, ông Nguyễn Quang Thuân cho rằng phẩm chất quan trọng hàng đầu của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp là khả năng đổi mới sáng tạo. Ông Nguyễn Quang Thuân chỉ ra 3 nhân tố quan trọng quyết định thành công của doanh nhân là tầm nhìn – khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh, kỹ năng phân tích – điều không thể thiếu trong thế giới số ngày nay và tư duy đổi mới sáng tạo trong khủng hoảng – khả năng giải quyết vấn đề, kiến tạo thay đổi và không chấp nhận thất bại. Chia sẻ quan điểm này, PGS.TS. Nguyễn Đăng Minh cũng chỉ ra rằng sau khi hoàn thành khóa học MBA, các thạc sỹ quản trị kinh doanh cần tìm kiếm cơ hội việc làm ở những bộ phận và lĩnh vực đòi hỏi khả năng sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Với nhiều kinh nghiệm thực tiễn cả trong kinh doanh và học thuật, PGS.TS. Nguyễn Đăng Minh nêu lên một thực trạng đáng buồn trên thị trường lao động hiện nay là chúng ta đang rất thiếu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, thiếu đi khả năng nghiên cứu và sáng tạo, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm và đặc biệt là thiếu “tâm thế doanh nhân”. Điều này đặt ra nhu cầu rất lớn cho các chương trình đào tạo MBA chất lượng cao, định hướng chuyên sâu kỹ năng phân tích, nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo.

Nhằm liên tục cải tiến chất lượng đào tạo của chương trình MBA tại VJU để đáp ứng nhu cầu thị trường, PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú đã trình bày một số điểm thay đổi mấu chốt trong nội dung giảng dạy của chương trình, được áp dụng từ năm học tới đây. Trong đó, chương trình đặc biệt chú trọng nâng cao kiến thức thống kê, phương pháp nghiên cứu khoa học cho học viên, tăng cường khả năng tiếng Anh học thuật và tạo điều kiện để các môn học về nguyên lý kinh doanh Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn. Bên cạnh đó, chương trình vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh là một chương trình MBA chất lượng cao, được xây dựng trên nền tảng của chương trình thạc sỹ danh tiếng của Đại học Quốc lập Yokohama và có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam; với nội dung giảng dạy liên tục được cập nhật trong bối cảnh đa văn hóa, đặc biệt là văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt là sự tham gia của hai cựu học viên MBA, anh Đào Mạnh Tân – cựu học viên MBA02, anh Hoàng Đức Trung – cựu học viên MBA03, với phần chia sẻ về cơ hội học bổng mà học viên có thể giành được khi tham gia học tại VJU và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, càng khẳng định hơn những ưu thế mà VJU đã, đang và sẽ mang lại cho các học viên MBA tại VJU. Tiếp nối thành công của chương trình với 97% học viên tốt nghiệp đang giữ những cương vị quan trọng tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp liên doanh khác và 3% tiếp tục làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ, những khóa MBA tiếp theo được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp những doanh nhân có tầm nhìn đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước và củng cố quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Vietnam Japan University
Vietnam Japan University

Comments

Copied title and URL