+84 24 7306 6001 info@vju.ac.vn
Sinh viên thạc sỹ đại học Việt Nhật tham gia buổi nói chuyện bằng tiếng Nhật với Thủ tướng Suga Yoshihide

Đó là một sự kiện rất đặc biệt diễn ra ngày 19/10 vừa qua tại Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN, nơi mình đang theo học.

Trong chuyến công du nước ngoài lần đầu trên cương vị tân Thủ tướng, Thủ tướng Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên. Đặc biệt, Thủ tướng đã đến thăm Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và có bài phát biểu quan trọng về chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Thủ tướng cũng đã gửi gắm thông điệp tới sinh viên chúng mình trong phần kết của bài phát biểu:

“Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em sẽ có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”.

Là sinh viên của VJU, mình rất vinh dự khi được là một trong 10 bạn sinh viên được gặp gỡ và trò chuyện thân mật với Thủ tướng Suga. Mình sẽ kể cho các bạn nghe về buổi nói chuyện đặc biệt này nhé.

Tiếp đón thủ tướng Suga Yoshihide tại VJU

Khoảng 13:20, Thủ tướng Suga đã đến VJU và có một buổi phát biểu dài khoảng 20 phút bên phòng 415. Trong lúc đó, mình và 9 bạn sinh viên còn lại thì đang ngồi chờ sẵn ở phòng đối diện (401-402) và ngồi nghe bài phát biểu của Thủ tướng qua TV.

Có một điều khá thú vị ở đây, đó là trường mình đã sử dụng Microsoft Teams để kết nối các phòng với nhau, đảm bảo ai cũng có thể xem bài phát biểu của Thủ tướng ở bất kì nơi nào của Trường. Lí do là bởi trường mình khá nhỏ, phòng 415 tuy là to nhất nhưng sức chứa cũng chỉ đến khoảng 100 người, lần này phải sắp xếp ghế ngồi cách nhau 1m theo quy định giãn cách, thế nên không có quá đông phóng viên báo chí Việt Nam được vào phòng nói chuyện để tác nghiệp. 

Giao lưu và trò chuyện với Thủ tướng

Khoảng 14:00 hơn, Thủ tướng bước sang phòng đối diện để bắt đầu buổi giao lưu ngắn với sinh viên chúng mình. Vì thời gian có hạn, nên mỗi người chỉ giới thiệu bản thân trong khoảng 30-40 giây, sau đó đặt câu hỏi để Thủ tướng trả lời.

Bài phát biểu của Thủ tướng cách đó ít phút có nhấn mạnh sự hợp tác thông qua mảng số hoá và công nghệ (Digital), vì thế mình cũng đã dựa vào đó để giới thiệu bản thân, và chia sẻ mong muốn được làm cầu nối Việt Nhật qua Youtube trong tương lai gần. Đây cũng là định hướng của mình cho việc phát triển Youtube sau này.

Kết thúc phần giới thiệu, các phóng viên, báo chí được yêu cầu ra ngoài, và kể từ đó không khí của buổi trò chuyện phần nào trở nên thoải mái hơn. Mình thì phát biểu đúng lúc bên báo chí vẫn đang còn trong khán phòng, nên là hơi hồi hộp một chút. Nhưng rất may là không bị vấp và “bắn” tiếng Nhật rất mượt mà, vượt qua cả sự mong đợi!

Sang đến phần đặt câu hỏi, vì lịch trình của các phiên trước bị kéo dài nên thầy hiệu trưởng Furuta, người đóng vai trò chủ toạ của buổi giao lưu, chỉ chọn ra 2 bạn để hỏi Thủ tướng, và mình rất rất vinh dự khi được là 1 trong 2 bạn hỏi Thủ tướng.

Câu hỏi của mình là: “Thủ tướng liệu có thể chia sẻ cho chúng em về thói quen hàng ngày được không ạ?“. Một câu hỏi rất giản dị và gần gũi đã phá tan bầu không khí có phần hồi hộp trước đó. Việc Thủ tướng “đón nhận” câu hỏi của mình với nụ cười hiền hậu và trả lời một cách thân mật, đối với mình đã là một “thành công rực rỡ”.

Mình tóm tắt câu trả lời của Thủ tướng như sau.

Mỗi sáng, Thủ tướng luôn dành 40 phút để đi bộ, bắt đầu từ 6:40. Địa điểm thường sẽ là bên trong khuôn viên dinh thự Thủ tướng (公邸敷地内). Thậm chí những ngày mưa Thủ tướng vẫn duy trì thói quen đi bộ này bên trong tầng hầm của dinh thự. Bên cạnh đó Thủ tướng còn thực hiện 100 lần gập bụng mỗi sáng. Buổi tối trước khi đi ngủ thì Thủ tướng còn chống đẩy 100 lần nữa. Về giờ giấc sinh hoạt thì Thủ tướng thường đi ngủ trước 11 giờ, và dậy từ 5 giờ sáng.

“Nói chung thì cuộc sống sinh hoạt của tôi cũng thuộc dạng healthy”.

Câu trả lời tuy đơn giản, nhưng lại giúp mình và mọi người nhận ra một điều: Sức khoẻ là quan trọng nhất. Là người đứng đầu một đất nước, ắt hẳn những người đó phải đối mặt với vô vàn áp lực, và nếu không có một chế độ sinh hoạt đúng đắn, chắc chắn nó sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, và có thể khiến họ đưa ra những quyết định sai lầm. Đây chính là điều mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã nói khi quyết định từ chức cương vị Thủ tướng sau 7 năm 8 tháng vì lí do bệnh tật.

Cuối cùng, Thủ tướng Suga cũng nhắn nhủ đến sinh viên bọn mình rằng “chúng ta chỉ sinh ra một lần duy nhất trong cuộc đời, vì thế hãy cố gắng phấn đấu hết mình, hãy theo đuổi những gì mình đam mê, yêu thích, tất nhiên là trong một phạm vì và khả năng có thể”.

Theo những gì bên VJU và Đại sứ quán Nhật thông báo, do quy định phòng ngừa dịch COVID-19, sau khi kết thúc buổi trò chuyện, Thủ tướng Suga sẽ đi thẳng ra cửa để tiếp tục công việc của buổi chiều hôm đó. Còn sinh viên bọn mình sẽ đứng dậy tại chỗ và vỗ tay tiễn Thủ tướng rời VJU. Tuy nhiên, khi kết thúc buổi giao lưu, Thủ tướng đã chủ động đi vào giữa vòng, và tiếp tục trò chuyện với sinh viên bọn mình, khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng.

“Bạn nào đi Nhật rồi nhỉ?”

“Thế giữa thành thị và nông thôn thì thích sống ở đâu hơn?”

Trong lúc cuộc trò chuyện vẫn đang tiếp diễn thì phía báo chí đã mời sinh viên bọn mình đứng chụp ảnh với Thủ tướng. Mình cao nên nghiễm nhiên “bị” đẩy ra ngoài. Nhưng thôi, thế là mãn nguyện quá rồi. Mấy bạn nữ sau khi Thủ tướng ra về còn nắm tay nhau hét hò như thể vừa mới gặp K-POP idol vậy.

Cảm nghĩ về buổi giao lưu

Trước buổi giao lưu, ai cũng hồi hộp, căng thẳng. Đến khi Thủ tướng bước vào… vẫn hồi hộp, căng thẳng. Phóng viên báo chí “vây kín” xung quanh, lại càng hồi hộp căng thẳng hơn. Nhưng càng về sau thì bầu không khí có phần hơi cứng nhắc đó đã hoàn toàn được thay thế bởi những tiếng cười của mọi người xung quanh, và đặc biệt là nụ cười rất gần gũi của Thủ tướng Suga. Mình cũng cảm thấy rất thoải mái, đến nỗi lúc đặt câu hỏi, khi mình có đề cập về chuyện Thủ tướng chống đẩy 100 cái, mình còn sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể và thực hiện thao tác hít đất (chỉ đưa cánh tay ra vào thôi).

Dù chỉ diễn ra chưa đầy 20 phút, nhưng “dư âm” của buổi trò chuyện này vẫn còn đọng lại cho đến tận bây giờ. Hôm qua khi về đến nhà mình vẫn còn cảm thấy lâng lâng. Quả thực, được gặp gỡ và nói chuyện với Thủ tướng Nhật là một vinh dự cực kì lớn đối với bản thân mình. Mình đặc biệt ấn tượng và được truyền cảm hứng từ câu chuyện của Thủ tướng về hành trình trở thành một nghị sĩ Nhật Bản với xuất thân từ vùng quê, để rồi giờ đây đang gánh vác trọng trách dẫn dắt đất nước dưới cương vị là một Thủ tướng.

Chào mừng thủ tướng Suga Yoshihide đến thăm trường Đại học Việt Nhật
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm trường Đại học Việt Nhật
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến thăm trường Đại học Việt Nhật
Sinh viên đại học Việt Nhật chào đón Thủ tướng Suga Yoshihide
Sinh viên đại học Việt Nhật chào đón Thủ tướng Suga Yoshihide
Giảng viên, cán bộ, sinh viên Đại học Việt Nhật và Hiệu trưởng Nguyễn Kim Sơn của Đại học quốc gia Hà Nội chào đón Thủ tướng Suga Yoshihide
Thủ tướng Suga Yoshihide (người chính giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Việt Nhật

Reference

https://japan.kantei.go.jp/99_suga/statement/202010/_00002.html

https://www.viet-jo.com/news/politics/201020163510.html

https://www.facebook.com/sourikantei/posts/2922446344521772

https://vtv.vn/giao-duc/dh-viet-nhat-la-bieu-tuong-cho-su-hop-tac-nhat-ban-asean-trong-dao-tao-nguon-nhan-luc-toan-cau-20201020162319499.htm
https://youtu.be/UBcTkpTBinw?t=955