+84 24 7306 6001 info@vju.ac.vn

Lâm Ngọc Bút hiện là sinh viên Khóa 4 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Năm 2019, Bút “khăn gói” lên đường ra Hà Nội học Thạc sĩ Chương trình Quản trị Kinh Doanh của Trường Đại học Việt Nhật. Đây là lần thứ 2 Bút xa gia đình trong một chuyến đi dài hơi. Cô cần trang bị thêm cho gói hành trang cần thiết để thực hiện và quản lý dự án của mình.

Bút và các học viên MBA khám phá Hà Nội

Chuyến đi đầu tiên của Bút được thực hiện vào năm 2012, khi đó, cô sang Nhật để học tiếng với niềm đam mê học hỏi ngôn ngữ và khám phá văn hóa, cơ hội tại xứ sở Phù Tang. Hai năm sinh sống và trải nghiệm tại Nhật Bản, mục tiêu chính của Bút là học thêm ngôn ngữ. Bút tận dụng các cơ hội để học hỏi, giao tiếp bằng Tiếng Nhật, nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, Bút cũng tìm việc làm thêm để trang trải các khoản chi phí học tập và sinh hoạt. Công việc của Bút là giới thiệu việc làm ngoài giờ cho du học sinh Việt Nam tại Nhật. Mỗi năm, cô giới thiệu việc làm ngoài giờ cho khoảng 200 du học sinh. Hai năm miệt mài học tiếng Nhật và làm thêm, Bút đã tích lũy được vốn ngôn ngữ kha khá, đồng thời tạo được mạng lưới phong phú giữa các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ tại Nhật và các du học sinh Việt Nam. Về nước, cô ấp ủ thực hiện dự định của mình.

Dự án của Bút là thành lập một Công ty cung cấp các khóa học Tiếng Nhật tại Bình Dương. “Thời điểm đó, ở Hà Nội, nhu cầu nhân lực có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tương đối cao và thị trường sôi động. Tuy nhiên, ở Bình Dương nơi Bút sinh sống, mọi người chưa quan tâm đến lĩnh vực này nhiều”, Bút chia sẻ. “Tuy nhiên, mình nhận thấy Bình Dương sẽ là điểm đến lý tưởng của các công ty Nhật Bản trong tương lai, do vậy mình vẫn quyết tâm start-up, dù ban đầu, số học viên chưa nhiều”. Đó là năm 2014.

“Khi bắt tay khởi nghiệp và vận hành Công ty, mình nhận thấy nhiều mảng kiến thức về doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự của mình còn thiếu hụt. Mình thấy mình cần update kiến thức và tìm nơi để “trám” vào các lỗ hổng. Đó là những khoảng trống “tự vỡ” ra trong mình sau quá trình làm việc.” Bút kể. Bút nhận thấy nhu cầu cần tìm một khóa học để san bằng các lỗ hổng và “update” bản thân. “Lúc đó, mình đã tìm hiểu về các Chương trình của Trường Đại học Việt Nhật, và quyết định tiếp tục vác sách đi học. Chương trình mình chọn là Quản trị Kinh doanh”.

Đến giờ, Bút đã đi được nửa chặng đường theo học MBA. Ngoài thời gian học, Bút tranh thủ làm việc vào cuối tuần, hỗ trợ vận hành mảng marketing của Công ty tại Bình Dương. Hiện tại Bút bắt đầu học các môn về chuyên ngành như Phân tích định tính, Phân tích định lượng, Quản trị Marketing, Quản trị Chiến lược, Kinh tế Quản trị, Quản trị Nhân lực, Quản lý Hệ thống thông tin, Tài chính Doanh nghiệp… Bút thấy tự tin hơn về kiến thức của mình, được củng cố những gì đã học được từ đại học và “update” các kiến thức mới. “Mình thấy kiến thức của mình chuẩn hơn, đặc biệt trong các mảng mà mình vừa tự làm tự học như marketing, lập kế hoạch và nhân sự. Trước đây mình vẫn đang “tự bơi” do chưa tìm được định hướng, cách làm đúng. Giờ mình cũng thấy tự tin hơn khi làm việc với đối tác, với khách hàng vì mình hiểu hơn về quản trị và vì mình có thể trả lời những câu hỏi khó của họ.”

Lợi thế của người đi học khi đã có kinh nghiệm làm việc, theo Bút là được đối chiếu các kiến thức học trên lớp với thực tế. Bút có thể đưa ra các vấn đề gặp phải tại doanh nghiệp để thảo luận trên lớp. “Vừa học trên lớp vừa áp vào công việc hàng ngày, đồng thời nhìn lại những gì đã làm, sổ sách mình đã có, mình nhìn rõ ý nghĩa của nó, biết các khâu nào mình có thể làm tốt hơn.”

Bút và các bạn

Trước khi vào VJU, Bút đã có chứng chỉ N3 Tiếng Nhật. Trên lớp, Bút được học với giáo viên người Nhật, giáo trình và cách tiếp cận hiện đại nên khả năng giao tiếp của Bút được cải thiện đáng kể. “Mình có thể nói tự nhiên hơn, không bị cứng nhắc hoặc “gò bó” theo ngữ pháp”.

Khi được hỏi về các dự định trong tương lai, Bút hào hứng chia sẻ: “Mình rất thích giảng dạy, do vậy, sau khi ra trường, mình muốn tham gia giảng dạy cho một trường đại học công ở Bình Dương và vẫn tiếp tục vận hành Công ty. Mình nghĩ hai công việc này bổ trợ cho nhau, vừa sử dụng các kĩ năng quản lý mình đã học được và cho mình sống với đam mê”.